Home / Việc làm 24h / SniperPlus.com - Thất nghiệp bởi ngoại hình

SniperPlus.com - Thất nghiệp bởi ngoại hình

Trong quá trình đi xin việc, ngoài những yếu tố quan trọng cần có là cv/hồ sơ xin việc, những thủ tục, giấy tờ có liên quan, chuẩn bị tinh thần thật tốt cho buổi phỏng vấn, những kiến thưc chuyên, kinh nghiệm và kỹ năng cần có... thì một trong những yếu tố khiến nhiều người mất điểm với nhà tuyển dụng đó chính là cách phục trang và ngoại hình của người đó. Vậy, ngoại hình có thực sự là một trong những mấu chốt khiến bạn trúng tuyển hay bị loại khỏi danh sách ứng viên tiềm năng sẽ làm việc trong công ty hay không. Hãy cùng tìm hiểu về chủ đề đầy thú vị mà chúng tôi tìm hiểu được trong suốt thời gian gắn bó với ngành tuyển dụng - "Ngoại hình quyết định sự thành bại"

thất nghiệp bởi ngoại hình

Ngoại hình quyết định phần lớn đến sự thành công của người ứng viên khi đi phỏng vấn

Bạn tốt nghiệp Đại học với tấm bằng xuất sắc trong tay, bạn thuộc tuýp người năng động, hăng hái tham gia các hoạt động tập thể, các hoạt động xã hội và hầu như những hoạt động của trường lớp, những đợt ngoại khóa gần như không thiếu mặt bạn. Thế nhưng, khi ra trường tốt nghiệp với tấm bằng loại giỏi trong tay mà cho tới giờ bạn vẫn còn đang chật vật đi tìm cho mình một công việc. Ban đầu bạn tìm việc đúng chuyên ngành, nhưng may mắn không đến với bạn khiến bạn phải lấn sân sang tìm hiểu một số lĩnh vực trái ngành khác. Thế nhưng bạn vẫn không thể thành công trong vấn đề này, không ai nhận bạn vào làm. Tại sao vậy? Tất cả mọi điều kiện xung quanh của bạn từ bằng cấp cho tới trình độ, những kĩ năng... đều hoàn hảo. Một trong những lý do sau khi tìm hiểu kĩ càng đó chính là ngoại hình của bạn có sự ảnh hưởng tới những quyết định của các nhà tuyển dụng. 

Tham khảo thêm nhiều tin tức hấp dẫn khác:

Chẳng có ngoại hình bản thân tôi e ngại mỗi lúc tìm việc làm

 

 

Đa số những nhà tuyển dụng luôn khẳng định rằng ngoại hình xinh đẹp hay xấu xí, cao to hay nhỏ con đều không quan trọng, quan trọng là trình độ và những gì họ có thể cống hiến cho công ty/ doanh nghiệp. Thế nhưng, đứng trong vị trí là nhà tuyển dụng, thông qua các cuộc khảo sát thực tế với câu hỏi: "Anh/chị có ấn tượng và cái nhìn đầu tiên như thế nào về một người có ngoại hình không đẹp, thậm chí còn có phong cách ăn mặc lỗi thời, xộc xệch?" thì phần đông các nhà tuyển dụng để đưa ra quan điểm cá nhân rằng: "Gần như ấn tượng đầu tiên khi gặp ứng viên đó là sự không hài lòng, người không biết chăm chút cho bản thân để những người xung quanh có thể cảm thấy dễ chịu khi nhìn thấy họ thì không phù hợp với môi trường làm việc lịch sự, chuyên nghiệp...". Vậy là những nhà tuyển dụng đều cảm thấy không được hài lòng và có phần không hứng thú khi trò chuyện với những người có ngoại hình không đẹp, lại không biết chỉn chu lại cách ăn mặc hoặc đầu tóc sao cho lịch sự và trang nhã.

Ăn mặc lịch sự khi đi phỏng vấn chính là cách mà chúng ta thể hiện sự tôn trọng đối với nhà tuyển dụng khiến cho nhà tuyển dụng cảm thấy thực sự ưng ý và hài lòng. Tiếp xúc với một người có ngoại hình sáng sủa, ăn mặc tóc tai gọn gàng giúp cho nhà tuyển dụng cảm thấy thoải mái khi trò chuyện. Đặc biệt khi mà chúng ta luôn đảm bảo được hình thức bên ngoài thì cũng có thể thấy được một phần nào tính cách và phong thái làm việc của ứng viên. Rất nhiều người cho rằng, ăn mặc đẹp, chau chuốt vào ngoại hình sẽ giúp cho họ tự tin hơn trong bất kì hoạt động hay hoàn cảnh nào, Điều đó cũng chính là một trong những lý do giúp họ cảm thấy tự tin hơn rất nhiều khi tiếp xúc với nhà tuyển dụng, từ đó mà có được những phong thái thể hiện tốt nhất trước mặt nhà tuyển dụng, làm nên một buổi phỏng vấn thành công hơn mong đợi. 

thất nghiệp bởi ngoại hình

Như vậy, ngay từ vòng phỏng vấn, nhìn thấy xấu người phỏng vấn đã cho trượt rồi, không còn có thời gian cho người tìm việc thể hiện năng lực,chuyên môn. Nói thật ra ngoại hình cũng là một trong những lựa chọn của các nhà tuyển dụng. Một số công ty cho biết người có thể chăm sóc bản thân kĩ lưỡng thì biết sắp xếp rất tốt công việc. Cũng không thể phủ nhận rằng có một ngoại hình đẹp, ưa nhìn chính là một lợi thế rất lớn đối với người tìm việc để có thể tạo ra ấn tượng tốt ngay từ lần đầu tiên với người phỏng vấn. Nếu người lao động gửi hồ sơ vào một số nơi làm việc việc như nhân viên ngân hàng, lễ tân, các công việc cần tới ngoại hình ưa nhìn... thì xinh đẹp chính là một điều kiện và lợi thế của người tìm việc. 
Cuối cùng điều đó là một nỗi e ngại của các bạn đi xin việc hiện nay trong quá trình đi xin việc làm. Khi bạn đọc tin tuyển dụng việc làm nào đó mà có yêu cầu về ngoại hình thì bạn sẽ cảm thấy vui và thấy đố là thế mạnh của bạn hay là bạn sẽ cảm thấy tự ti và không đủ tự tin để ứng tuyển vào vị trí đó. Ra trường được một năm vẫn không tìm được việc mới do không có ngoại hình ưa nhìn, rải hồ sơ tới 10 công ty đến cuối cùng chẳng nơi đâu ghi nhận, một vài công ty gọi đi nói chuyện nhưng cuối cùng lại tạch.

thất nghiệp bởi ngoại hình


Có những người khi đi phỏng vấn mang theo trên tay là tập hồ sơ để nộp cho nhà tuyển dụng xem. Có những bộ hồ sơ được trình bày rất cẩn thận và đầy đủ, rõ ràng nhưng lại không được nhận với lý do là không phù hơp với môi trường làm việc. Ngược lại thì có những bộ hồ sơ rất xơ xài thì lại được nhận vào làm việc. Nguyên nhân dễ thấy đó là những người có bộ hồ sơ có phần xơ xài hơn có ngoại hình đẹp, biết cách đầu tư vào vẻ bên ngoài khiến cho nhà tuyển dụng có ấn tượng tốt, đặc biệt họ lại là người khéo ăn khéo nói nên rất dễ lọt lòng nhà tuyển dụng.

Từ đó mày có thể rút ra được rằng, ngoại hình là một phần quan trọng cùng với những yếu tốt cần thiết cho công việc. Sẽ chẳng ai muốn nhận một người có ngoại hình xấu xí hay không trau chuốt cho bản thân vào làm việc trong môi trường của họ cả. 

Vẻ bề ngoài xấu tôi e ngại mỗi lúc tìm việc


Vậy xấu là phải chịu điều đó hay sao? Bản thân tôi lo lắng về ngoại hình, sợ nói chuyện mọi người, chẳng hề có được tự tin trong lúc phỏng vấn. Không hiểu đến khi nào tôi mới lựa chọn được lĩnh vực đúng ngành tôi từng học. Nếu như vẫn cứ đà này, có khi bản thân tôi phải tìm cho mình việc làm không đúng chuyên môn may ra bản thân mới có thể đi làm được.

Khắc phục những vấn đề ngoại hình trong quá trình xin việc

Nếu không may mắn sở hữu một ngoại hình dễ nhìn ứng viên chỉ cần có một khuôn mặt tươi tắn, luôn nở nụ cười, thái độ niềm nở, thân thiện, luôn trong trang phục sạch sẽ, gọn gàng là đã đủ gây thiện cảm cho người tuyển dụng và cả đồng nghiệp sau này.

Đồng thời để lọt vào “mắt xanh” của các công ty, tổ chức doanh nghiệp ứng viên ngoài kiến thức chuyên môn sâu, cần có cá tính riêng, kiến thức xã hội sâu rộng, có tư cách đạo đức tốt. Điều đặc biệt hơn hết chính là ứng viên phải có những kiến thức, kỹ năng mềm như giao tiếp tốt, có khả năng thuyết trình, sáng tạo và những kỹ năng tin học, ngoại ngữ,…. Tất cả yếu tố trên cùng với một nụ cười niềm nở trên gương mặt, một thái độ nhiệt tình và trang phục tươm tất, ắt hẳn ngoại hình “xấu” không còn là vấn đề khi bạn xin việc nữa.

Hy vọng thông qua bài viết này mỗi bạn đều có thể tự tin tìm được cho mình một công việc phù hợp nhất mặc dù ngoại hình không ưa nhìn!